Tội danh này được qui định tại Điều 153 Bộ Luật hình sự 2015. Hiện nay, khoản 2, 3,4 trong điều luật này đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2017.

Theo thông tin, ngày 30-10, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, ở tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Thu đã có hành vi chiếm đoạt cháu B. và hành vi phạm tội của bị báo gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, gây bức xúc cho dư luận, quần chúng nhân dân nên cần có mức án tương xứng để răn đe.

Tìm hiểu thêm về tội danh này, Luật sư Từ Tiến Đạt, Trưởng Văn phòng Luật sư Đạt Điền (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, tội danh này được qui định tại Điều 153 Bộ Luật hình sự 2015.

Luật sư Từ Tiến Đạt, Trưởng Văn phòng Luật sư Đạt Điền (Đoàn Luật sư TP HCM)

Cụ thể:

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

  1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 2 người đến 5 người;

đ) Phạm tội 2 lần trở lên;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên.

Về khoản 2 này, Luật sư Từ Tiến Đạt cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2017 sửa đổi, bổ sung như sau:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 2 người đến 5 người;

đ) Phạm tội 2 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.”.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 6 người trở lên;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Về khoản 3 này, Luật sư Từ Tiến Đạt cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2017 sửa đổi, bổ sung như sau:

“3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 6 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”.

  1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Về khoản 4 này, Luật sư Từ Tiến Đạt cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2017 sửa đổi, bổ sung như sau:

“4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”.

Nội dung vụ án:

Theo bản án toà tuyên ngày 30-10 thì chiều 21-8, Thu từ nhà trọ đến công viên Nguyễn Văn Cừ (ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) và ngồi xích đu ngay sát khu vườn hoa quan sát xem bé trai nào đang chơi xung quanh để bắt cóc. Khi đang ngồi tại xích đu, Thu nhìn thấy cháu Nguyễn Cao Gia B. (2 tuổi, ở TP Bắc Ninh) mặc quần áo màu trắng đang vui chơi tại công viên.

Sau đó, Thu vẫy tay về hướng cháu B. lần thứ nhất nhưng cháu không theo. Một lúc sau, Thu vẫy tay lần hai để gọi và mua cho đồ chơi và cháu Gia B. đi theo. Thu đã đưa cháu bé về phòng trọ tại phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh để thay quần áo.

Tối 21-8, Thu cùng cháu B. ngủ tại phòng trọ tại TP Bắc Ninh. Đến sáng 22-8, Thu thay quần áo cho B. rồi chở cháu đến phòng trọ của anh Đặng Văn B. (người chung sống với Thu) tại Hà Nội và có nói với anh B. đây là con của Thu và B. Tiếp đó, anh B. chở Thu và cháu B. từ Hà Nội về nhà anh B. (ở xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, Tỉnh Tuyên Quang). Đến 21 giờ 30 phút ngày 22-8, lực lượng chức năng Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành giải cứu cháu B. tại nhà anh B. và bắt giữ Thu.

Bị cáo Thu tại phiên tòa xét xử về hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Thu khai do bị sảy thai nên muốn tìm kiếm một cháu bé để nói dối với gia đình. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, lời biện minh của bị cáo là khó chấp nhận vì cháu bé đã 2 tuổi. Hành vi của bị cáo gây bức xúc cho dư luận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình nạn nhân.

——————————————————————————————————

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐẠT ĐIỀN
Trụ sở chính: 1014/73 Tân Kỳ Tân Quý, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân
Trụ sở Tân Nhựt: B15/215K Mặt tiền đường Kênh C Xã Tân Nhựt, H.Bình Chánh
CN Bình Chánh: E5/6C Nguyễn Hữu Trí, TT.Tân Túc, H.Bình Chánh 
CN Phú Tây: 66B1/3 đường Liên xã An Phú Tây Hưng Long, H.Bình Chánh.
ĐT: 0966 456 678 –  028. 3968 3456 – 028.66789 112   
Email:[email protected]