Theo khảo sát, từ đầu năm đến nay, khi tỉnh Đồng Nai ban hành khung giá đất mới đã khiến cho giá đất tăng, đặc biệt giá đất nông nghiệp tại nhiều khu vực tăng 3- 4 lần so với trước.

Tại một số nơi như phường Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài, xã Hóa An (tiếp giáp với thị xã Dĩ An, Bình Dương), đất thổ cư diện tích 100m2 có sổ riêng được một sàn giao dịch rao bán với giá 1,2 tỷ đồng. Cao nhất là tại nhiều tuyến đường nằm trong khu vực trung tâm của TP Biên Hòa (như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc…) giá nhà đất cũng không ngừng “nhảy múa” với mức giá dao động từ 60-80 triệu đồng/m2.

Một dự án đất đai tại tỉnh Đồng Nai.

Hơn 20 lô đất nền, mỗi lô có diện tích từ 100m2 – 200m2 trong Khu dân cư tại Trảng Bom do Công ty M. làm chủ đầu tư, đang rao bán với mức giá từ 12,5 triệu đồng/m2 đến 38 triệu đồng/m2. Các đầu mối cho biết, giá đất nông nghiệp tại huyện Trảng Bom do nhà nước ban hành tăng từ 2,2 đến 3 lần nhưng giá thị trường có thể gấp 10 lần. Giá đất tăng thì doanh nghiệp khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất, đóng phí, lệ phí trong sử dụng đất đều chịu mức thuế cao hơn so với trước đây rất nhiều.

Điều này kéo theo một số hệ lụy, đặc biệt là tác động xấu đến các dự án về đường giao thông.

Được biết, dự kiến, trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi thêm cho 145 dự án (DA) mới lên tới hơn 700ha, nâng tổng diện tích cần phải thu hồi là hơn 18.000ha để triển khai 1.175 DA. Trong số này, có hơn 60% DA thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật là đường giao thông, khu dân cư, công trình thủy lợi. Phần lớn diện tích đất phải thu hồi nằm trên địa bàn TP Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu.

Điều đáng lo ngại là giá đất thị trường tại các khu vực giải tỏa cao hơn nhiều so với đơn giá nhà nước, nên việc thu hồi đôi khi có thể khó nhận được sự đồng thuận của người dân. Mặt khác, giá đất tăng khiến nhiều DA đội vốn, gặp khó trong công tác hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện dự án.

Theo offb.vn